ỨNG DỤNG NMR TRONG GIẢNG DẠY NGHIÊN CỨU

Ứng dụng NMR trong giảng dạy, nghiên cứu – giảng viên và sinh viên được thao tác trực tiếp trên thiết bị với các thử nghiệm thực tế, nghiên cứu chuyên sâu, dường như đó là điều rất xa vời trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ngày nay, với máy NMR để bàn, điều này đã trở nên thật dễ dàng trong tầm tay.

Máy NMR để bàn hãng Nanalysis – Canada trong phòng thí nghiệm ở trường đại học

Các rào cản khi ứng dụng NMR trong giảng dạy hàn lâm

Công nghệ công hưởng từ hạt nhân NMR đã được biết đến từ rất lâu; và ngày càng thể hiện là một công cụ phân tích mạnh mẽ với nhiều ưu điểm đặc biệt trong các lĩnh vực nghiên cứu các cấu trúc hóa học; động học phản ứng hay cấu trúc phân tử, thành phần, động lực học… Trái với nhiều phương thức phân tích khác; hầu hết các thí nghiệm NMR; cường độ và sự tích hợp thu được tỷ lệ thuận với nồng độ của chất phân tích; khiến kỹ thuật này hầu như tự hiệu chuẩn.

Xem thêm bài viết Phân tích quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân 

Với tiềm năng phân tích mạnh mẽ, độ chính xác cao như vậy; nhưng công nghệ NMR vẫn chưa được giảng dạy thực hành phổ biến ở các trường đại học; phòng thí nghiêm khoa học hàn lâm. Bởi lẽ, các thiết bị phân tích NMR ở thế kỷ trước sử dụng nam châm siêu dẫn để cho tần số cao (NMR trường cao); và đòi hỏi phải dùng nitơ lỏng; heli lỏng để tạo môi trường nhiệt độ thấp. Những chiếc máy to khổng lồ choán cả một góc phòng với chi phí đầu tư ban đầu rất lớn và cả gánh nặng tài chính cho việc vận hành, bảo dưỡng định kỳ cũng không hề nhỏ vượt quá mức ngân sách giảng dạy trung bình. Chính vì vậy, việc ứng dụng NMR vào giảng dạy thực hành quả là điều không tưởng. 

Sơ đồ hoạt động của một máy NMR trường cao
Sơ đồ hoạt động của một máy NMR trường cao

Máy NMR để bàn ứng dụng trong giảng dạy 

Với những đổi mới của công nghê; trước những nhu cầu cần thiết trong công nghiệp cũng như giảng dạy nghiên cứu; các thiết bị phân tích NMR để bàn với công nghệ nam châm vĩnh cửu tần số thấp – NMR trường thấp (dưới 100 MHz) đã ra đời. Dĩ nhiên, máy NMR để bàn không phải để thay thế NMR trường cao; mà là giải pháp thay thế với giá cả phải chăng không tốn kém nhiều chi phí vận hành cho nitơ lỏng, heli lỏng. Từ đó, tạo cơ hội cho các trường đại học, cao đẳng có thể trang bị máy NMR trong phòng thí nghiệm của mình.

Xem thêm: Máy NMR để bàn là gì?

Hãng Nanalysis Canada là một trong những hãng tiên phong nghiên cứu công nghệ NMR trường thấp; và đã cho ra đời các dòng máy NMR để bàn đầu tiên dạng “compact”, cả bộ phận đo và xử lý số liệu đều chỉ trong một khối duy nhất.

Các thiết bị phân tích NMR để bàn của hãng Nanalysis đã được sử dụng ở nhiều trường đại học với các thí nghiệm cụ thể như:

  • Ứng dụng NRM trong hóa hữu cơ với các thí nghiệm: tổng hợp aspirin, giám sát phản ứng tổng hợp diesel sinh học, tính chọn lọc đồng phân trong quá trình tạo vòng quay của Pseudoionone…
  • Ứng dụng NMR trong hóa vô cơ với các thí nghiệm: phản ứng thay thế nucleophilic bằng Phosphine Nucleophiles, xác định cấu hình quay điện tử thông qua phương pháp evans…
  • Ứng dụng NMR trong hóa sinh với thí nghiệm: xác định động học phản ứng để thủy phân N-acetyl-DL-methionine
  • Ứng dụng NMR trong hóa lý với thí nghiệm: pKa và biến đổi hóa học, quan sát độ âm điện qua biến đổi hóa học với NMR…
  • Ứng dụng NMR trong hóa phân tích với thí nghiệm: sử dụng qNMR để xác định độ tinh khiết của hóa chất thương mại, Định lượng: xác định nồng độ bằng bổ sung chất chuẩn, đo hàm lượng cồn trong rượu thương mại

Điều này thể hiện một phạm vi rộng hớn ứng dụng NMR để bàn trong giảng dạy, nghiên cứu và hứa hẹn mở rộng sang nhiều lĩnh vực ứng dụng hơn nữa.

Công ty Beta Technology đại diện độc quyền của hãng Nanalysis tại Việt Nam; nếu bạn quan tâm đến dòng máy này, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể.   

Các máy NRM để bàn của hãng Nanalysis
Các máy NRM để bàn của hãng Nanalysis

 

Tham khảo thêm máy NMR để bàn. Hãng Nanalysis

Tài liệu tham khảo bài viết: https://www.nanalysis.com/sample-experiments, Benchtop NMR spectrometers in academic teaching (Susanne D. Riegel and Garett M. Leskowitz, 2016)

 

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, P10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại VP: 028.6272.7095 – 028.6276.1581 / Hotline: 0903 042 747 (Mr. Trung)

Email: sales@betatechco.com 

Website: betatechco.com / thietbihoanghiem.com / thinghiemxangdau.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.