TỔNG QUAN VỀ MÁY NIR – MÁY QUANG PHỔ CẬN HỒNG NGOẠI

Với nhiều lợi ích mang lại như phân tích nhanh, chi phí sử dụng thấp, thao tác phân tích đơn giản, máy quang phổ cận hồng ngoại NIR đã trở nên vô cùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, nông nghiệp, dược phẩm… Vậy máy NIR hoạt động như thế nào và độ chính xác của máy ra sao và nó có thể đo được những gì? 

Máy quang phổ cận hồng ngoại SpectraAlyzer FOOD của hãng Zeutec và một số ứng dụng
Máy quang phổ cận hồng ngoại SpectraAlyzer FOOD của hãng Zeutec và một số ứng dụng

 

MÁY NIR HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? 

Chúng ta quan sát và nhận diện các vật xung quanh qua màu sắc. Chẳng hạn quả chanh có quả màu xanh lá cây, quả màu vàng. Khi vẽ người họa sĩ sẽ sử dụng chất màu khác nhau để tạo ra màu sắc cho các quả chanh đó. Và dựa vào màu sắc đó, ta xác định được chúng khác nhau. 

Tương tự, máy NIR cũng hoạt động dựa trên màu sắc. Tuy nhiên, ánh sáng sử dụng để phân tích mẫu là ánh sáng hồng ngoại. Các thành phần như độ ẩm, chất đạm… mà chúng ta muốn xác định có màu hồng ngoại riêng của chúng. Chúng ta không thể nhìn thấy vì chúng ta không nhìn thấy ánh sáng hồng ngoại. Nhưng thiết bị NIR có thể và nó sẽ nhận ra được độ ẩm, chất béo, chất đạm trong mẫu mà nó phân tích.

 

Xem thêm “Quang phổ cận hồng ngoại là gì?”

 

Hãy nhìn các ly cà phê bên dưới, bạn có thể biết ly nào ít sữa nhất?! Ta nhận biết nồng độ dựa trên độ đậm nhạt của màu sắc, và cũng theo cách tương tự như vậy, máy quang phổ cận hồng ngoại sẽ xác định được hàm lượng của các chất. 

Độ đậm nhạt của màu sắc giúp ta nhận biết nồng độ

Máy NIR dựa trên cường độ màu hồng ngoại của các chất muốn xác định và đánh giá nồng độ của chúng. Nồng độ một chất càng cao, ánh sáng hồng ngoại càng được hấp thụ nhiều hơn và ít bị phản xạ hơn. Thiết bị sẽ đo tỷ lệ ánh sáng được phản xạ bởi vật liệu phân tích.

Như vậy, chúng ta cần đào tạo cho các thiết bị NIR để có thể thấy được sự khác biệt giữa các nồng độ khác nhau trên các loại mẫu khác nhau. Hay nói cách khác, chúng ta cần tạo các tham chiếu với phương pháp phân tích hóa ướt, tạo ra các đường chuẩn (ứng dụng) lưu trữ trong thiết bị, và khi phân tích máy sẽ dựa trên đường chuẩn (ứng dụng) để tiên đoán giá trị hàm lượng của các chất trong mẫu.

MÁY NIR CÓ THỂ ĐO NHỮNG GÌ?

Dựa trên cách hoạt động của NIR ta có thể thấy chỉ có các hợp chất có thể hấp thụ ánh sáng hồng ngoai mới có thể đo được bằng máy quang phổ cận hồng ngoại.

Khoáng chất và hầu hết các hợp chất vô cơ không hấp thụ ánh sáng hồng ngoại, do đó không thể xác định bằng NIR. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khi các chất này liện kết với hợp chất có thể đo được.

Các lĩnh vực ứng dụng có sẵn của máy quang phổ cận hồng ngoại hãng ZEUTEC
Các lĩnh vực ứng dụng có sẵn của máy quang phổ cận hồng ngoại hãng ZEUTEC

ĐỘ CHÍNH XÁC

Để nói về độ chính xác, trước tiên, ta nói về 2 khái niệm độ đúng và độ lặp lại. Độ đúng là khả năng đạt được kết quả chính xác, còn độ lặp lại là khả năng lặp lại cùng một kết quả nhiều lần. Đối với một phép phân tích phải đảm bảo cả 2 yếu tố độ đúng và độ lặp lại mới được gọi là chính xác.

Độ đúng và độ lặp lại của phép phân tích bằng máy NIR
Độ đúng và độ lặp lại của phép phân tích

Với NIR, cần tạo đường chuẩn dựa trên tham chiếu với phương pháp phân tích hóa ướt tại phòng thí nghiệm. Từ đó kế thừa sai số từ phương pháp tham chiếu đó, thậm chí có cả sai số giữa các đơn vị phân tích khác nhau. 

Và vì máy NIR cần đường chuẩn để phân tích, nên khi ngân hàng dữ liệu cho đường chuẩn càng lớn thì độ chính xác của máy sẽ càng được cải thiện, và độ chính xác sẽ tùy từng ứng dụng cụ thể. 

Tham khảo thêm các máy NIR Hãng ZEUTEC:

 

Xem thêm: ZEUTEC Opto-elektronik GmbH

 

Tài liệu tham khảo bài viết: sưu tầm

👩🏻Author Hai Yen

Theo dõi các tin tức mới cập nhật thường xuyên của Beta tại các kênh

 

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, P10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại VP: 028.6272.7095 – 028.6276.1581 / Hotline: 0903 042 747 (Mr. Trung)

Email: sales@betatechco.com 

Website: betatechco.com / thietbihoanghiem.com / thinghiemxangdau.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.