XÁC ĐỊNH KHUYẾT TẬT BÊN TRONG SẢN PHẨM ĐÚC

XÁC ĐỊNH KHUYẾT TẬT BÊN TRONG SẢN PHẨM ĐÚC

Đúc các vật thể kim loại yêu cầu nhiều kiểm soát và kiểm tra trong quá trình sản xuất tổng thể, đặc biệt là các khuyết tật bên trong, khó nhận diện. Computed Tomography (viết tắt CT) là công nghệ chụp cắt lớp vi tính không phá hủy duy nhất hiện nay để phát hiện và xác định khuyết tật bên trong sản phẩm đúc, hàn. Hãng RX Solution – Pháp chuyên về các ứng dụng, các dòng thiết bị Nanotomography giúp xác định các khuyết tật bên trong sản phẩm đúc mà không cần phải phá hủy mẫu.

Tính năng công nghệ quét CT để xác định khuyết tật bên trong

Chụp CT khám phá các thành phần của chi tiết đúc

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một công nghệ không phá hủy mạnh mẽ để xác định khuyết tật bên trong chi tiết một cách dễ dàng và là công nghệ duy nhất đo đạc không phá hủy có khả năng nhìn thấy cấu trúc bên trong của vật thể một cách chính xác nhất.

Các thành phần đúc rất đa dạng và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau như công nghiệp ô tô, công nghiệp nặng, công nghiệp quốc phòng,… . Các chi tiết này có cấu trúc vật liệu vô cùng phức tạp và có nguy cơ mang rất nhiều khuyết tật bên trong.

Công nghệ quét CT công nghiệp là kỹ thuật xác định các khuyết tật bên trong vật thể của một bộ phận đúc. Chụp CT cung cấp các phép đo và cấu trúc chính xác của toàn bộ mẫu cho đến cấu trúc, độ xốp của từng bộ phận đến từng µm. Mọi khía cạnh cấu trúc và kích thước của các bộ phận đúc có thể được đánh giá thông qua một phép đo CT vô cùng tiện lợi.

Các ứng dụng của công nghệ CT xác định khuyết tật trong vật thể sản phẩm đúc và hàn

Bộ dữ liệu phân tích CT chứa toàn bộ thông tin hình học của mẫu và có thể được sử dụng để thực hiện các loại phân tích khác nhau: voids analysis, so sánh với bản thiết kế, so sánh từng bộ phận, phân tích độ dày (wall thickness analysis) hoặc thiết kế ngược.

Một số ví dụ hình chụp từ CT với sản phẩmChú thích:

(1) Kết xuất một nửa 3D của một bộ phận ô tô X quang 2D của một thành phần đúc.

(2) Xác định các khiếm khuyết rất nhanh và đơn giản

(3) Phân tích mối hàn trên một cấu kiện đúc cho thấy sự gián đoạn của sự cố kết vật liệu (vết nứt).

(4) Xuất 3D của một mối hàn với các phép đo kích thước

Ứng dụng CT trong phân tích cấu trúc: Phân tích hàn, so sánh CAD và CT

Một số lượng lớn các thành phần đúc chứa rất nhiều mối hàn và các mối nối này phải hoàn hảo. Nhiều khi, sự nóng chảy không đều (LOF) dọc theo mối hàn dẫn đến sự cố việc điền vật liệu bị gián đoạn. Vì mối hàn phải chịu được các ràng buộc cơ học và nhiệt cao nên LOF có thể gây ra hỏng hóc trong quá trình sử dụng linh kiện. Công nghệ CT giúp xác định các khuyết tật bên trong vật thể và đặc biệt là chế độ laminography (thay đổi vị trí của mẫu để tối ưu hóa tia X) là kỹ thuật tốt nhất để kiểm tra nhiều mối hàn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hơn nữa, việc so sánh giữa tập dữ liệu CT và tệp thiết kế CAD có thể được thực hiện dễ dàng. Việc so sánh được thực hiện bởi phần mềm sẽ chỉ ra các sai số bằng mô hình sợi giúp dễ dàng đánh giá kết quả.

Kết quả quét 3D trên sản phẩm với đầy đủ thông tin bản thiết kế, so sánh kích thước của vật thể giữa thực tế và thiết kế

Chú thích:

  • Hình bên trái: So sánh giữa chi tiết thiết kế và chi tiết thật (các khác biệt được diễn tả bằng đường song màu xanh lá)
  • Hình bên phải: Phân tích mối hàn trên một linh kiện ô tô (các hạt màu thể hiện khoảng trống với kích thước khác nhau)

Ứng dụng CT trong phân tích khiếm khuyết: Vết nứt, độ xốp, tạp chất

Dưới đây là một số ví dụ khách quan để làm rõ ứng dụng xác định khuyết tật bên trong vật thể, phân tích phần khuyết về vết nứt, độ xốp cũng như tạp chất của vật thể. Công nghệ quét CT công nghiệp cho phép xác định các vết nứt, lỗ rỗng hoặc tạp chất bên trong bộ phận được quét Phần thể tích của các lỗ rỗng và sự phân bố không gian của chúng trong mẫu ở hình trên có thể được tính toán và tô sáng bằng các màu khác nhau bằng phần mềm xử lý.

Các thành phần cấu tạo nên hệ thống quét RX hãng RX-Solutions

Cấu trúc cơ bản của máy RX

Cấu trúc của một thiết bị quét CT RX bao gồm các thành phần chính như sau: 

  • Nguồn phát X-Ray, cường độ từ 110 đến 300 kV
  • Nguồn nhận X-Ray, dạng phẳng hoặc một camera có độ phân giải cực cao
  • Cơ cấu gá mẫu và di chuyển
  • Buồng an toàn để bảo vệ người sử dụng trước tia X-Ray
  • Phần mềm xử lý dữ liệu và điều khiển hoạt động máy

Các tính năng đặc biệt của máy RX – hệ thống xác định khuyết tật bên trong vật thể

Kỹ thuật dịch chuyển đầu dò linh hoạt

Cơ chế dịch chuyển đầu dò linh hoạt theo chiều dọc trục giúp tối ưu hóa độ phóng đại, góc mở và thời gian quét, đạt hiệu suất cao nhất cho bất kỳ lần quét nào.

Việc di chuyển theo chiều ngang giúp mở rộng góc đọc đến gấp 2.5 lần giúp tăng kích thước mà máy có thể thực hiện quét giúp nâng cao tỷ lệ hiệu quả trên chi phí đầu tư của máy.

Kỹ thuật dịch chuyển nguồn tia X và cảm biến giúp xác định khuyết tật bên trong chi tiết

Việc di chuyển đồng thời nguồn phát và nhận tia X giúp quét được cả các chi tiết có kích thước dài, nâng cao khả năng đáp ứng và độ chính xác tối ưu.

Ngoài ra, cơ chế xoay mẫu đáp ứng kỹ thuật Laminography giúp đạt hiệu quả tia X tốt nhất đối với cả các vật thể phẳng như bo mạch.

Công nghệ kết hợp nhiều cảm biến và nguồn phát để xác định các khuyết tật bên trong vật thể

Thiết bị RX-Solutions được trang bị 2 loại nguồn phát tia X micro và nano đa dạng độ phân giải. Việc kết hợp cả 2 nguồn phát này mang lại độ phân giải xuống đến 0,35 µm, cho phép đo các mẫu tại các quy mô khác nhau chỉ bằng một hệ thống duy nhất.

Việc di chuyển từ nguồn này sang nguồn khác chỉ với thao tác nhấp chuột vào phần mềm trên màn hình máy tính.

Ngoài ra việc trang bị bộ thu tia X được kết hợp giúp nâng cao tùy chọn, tối ưu hóa kết quả thử nghiệm một cách tối đa để xác định khuyết tật bên trong chi tiết.

Khả năng tự hiệu chuẩn

Chế độ tự động hiệu chuẩn đem đại độ chính xác cao nhất, giảm độ nhiễu đến mức tối đa.

CHUYÊN MỤC TIN TỨC/  THÁNG 08, TUẦN 1, 2021  

👩🏻Author Cam Phan/ Minh Duc

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY 

Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills,  Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+84) 2862 727 095  –  0903 042 747  (Mr. Trung)

Email: sales@betatechco.com

Website: betatechco.com ; thinghiemxangdau.vn ; thietbihoanghiem.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.