Ứng dụng quang phổ cận hồng ngoại NIR trong phân tích thực phẩm

ỨNG DỤNG CỦA MÁY QUANG PHỔ CẬN HỒNG NGOẠI (NIR) TRONG PHÂN TÍCH THỰC PHẨM

Quang phổ cận hồng ngoại (NIR) là gì?

Khái niệm

Quang phổ cận hồng ngoại (Near Infrared Reflectance Spectroscopy – NIR) là kỹ thuật dùng để xác định thành phần hóa học trong các mẫu sinh học, thực phẩm, dược phẩm, nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi,…kỹ thuật dùng để kiểm soát chất lượng nông hóa.

Nguyên lý của phương pháp quang phổ NIR

Theo William (1998), khi có một chùm ánh sáng tới chiếu qua các mẫu sinh học, vùng ánh sáng cận hồng ngoại (bước sóng 750 – 2500 nm) được các liên kết C-H, N-H, O-H có trong các chất hữu cơ của mô sinh học hấp phụ. Đo phổ ánh sáng phản xạ từ các mẫu sinh học sẽ thu được các thông tin về thành phần hóa học của mẫu đó. Những giá trị phổ thu được sẽ được phân tích bằng phần mềm của máy tính và cho ra một ma trận các giá trị phổ của chất hữu cơ cần phân tích (như protein thô, lipid,…). Áp dụng mô hình thống kê nhiều biến sẽ mô tả được mối quan hệ giữa phổ hấp phụ và thành phần hóa học; mối quan hệ này là cơ sở để chẩn đoán thành phần hóa học tại các máy phân tích (máy NIR).

Ứng dụng của phương pháp quang phổ cận hồng ngoại NIR

Quang phổ cận hồng ngoại (NIR) được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong các quy trình kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng cho phép xác định được nhiều thông số hóa học và vật lý của các mẫu khác nhau. Ví dụ: chế biến thực phẩm, sữa, thức ăn chăn nuôi,bia, rượu, sản xuất hóa chất, dược phẩm, hóa dầu, sản xuất polymer, mỹ phẩm, bột giấy và giấy, dệt may và nhiều hơn nữa.

Một số ưu điểm của phương pháp NIR so với phương pháp hóa ướt truyền thống

 • Phương pháp quang phổ cận hồng ngoại NIR không yêu cầu dung môi và thuốc thử (độc hại), do đó đây được xem là một kỹ thuật xanh và thân thiện với môi trường.
 • Thiết bị quang phổ NIR có thể được vận hành bởi những người không có chuyên môn, kiến ​​thức về các phản ứng hóa học và phân tích hóa học là không cần thiết. Thời gian thực hiện thông thạo của người dùng ngắn, do đó giúp đào tạo nhân viên nhanh.
 • Phương pháp quang phổ cận hồng ngoại NIR không phá hủy cấu trúc mẫu, mẫu không cần phải phá hủy với nhiệt độ và hóa chất trong suốt quá trình phân tích và có thể tái sử dụng.
 • Phương pháp quang phổ cận hồng ngoại NIR phân tích nhanh và cung cấp kết quả chính xác trong vòng chưa đầy một phút.
 • Phương pháp quang phổ cận hồng ngoại NIR có khả năng phân tích được nhiều thông số khác nhau và các thông số đó có thể được xác định chỉ bằng một phép đo duy nhất.

Máy quang phổ NIR SPECTRAALYZER FOOD – phân tích thực phẩm của hãng ZEUTEC

Sơ lược một vài nét về hãng ZEUTEC

ZEUTEC là một hãng chuyên sản xuất và cung cấp máy quang phổ NIR của Đức. Với trụ sở chính được đặt ở Rendsburg – Đức và một văn phòng khu vực châu Á nằm ở khu công nghệ Manyata, Karnataka – Ấn Độ để nghiên cứu và phát triển các ứng dụng cho từng ngành nghề khác nhau phù hợp cho khu vực châu Á.

Xem thêm: Các máy quang phổ cận hồng ngoại NIR của hãng Zeutec

Giới thiệu về máy NIR SpectraAlyzer Food – phân tích thực phẩm

Máy cận hồng ngoại NIR SpectraAlyzer Food – phân tích thực phẩm của hãng ZEUTEC (Đức) có thể phân tích được nhiều dạng mẫu thực phẩm khác nhau từ dạng rắn, dạng bột, dạng hạt, dạng viên, dạng bột hay bột nhão, dạng lỏng. Mỗi dạng mẫu có cốc đựng mẫu riêng phù hợp với từng loại mẫu.

Máy cận hồng ngoại phân tích SpectraAnlyzer FOOD 4

Một số đặc điểm nổi bật của SpectraAlyzer Food

 • Dải quang phổ: 800 – 2500 nm (có thể lựa chọn dải 400 – 800 nm theo colour module)
 • Đo được nhiều chỉ tiêu khác nhau như: độ ẩm, protein, hàm lượng chất béo, đường, tinh bột, acid, muối, tro,…trong thời gian chỉ 45 giây
 • Bộ nhớ trong có thể mở rộng cho các hiệu chuẩn
 • Đồ đựng mẫu linh hoạt cho phép đo các loại mẫu khác nhau: cốc mở, cốc kín, cốc xoay, cốc dùng cho bột nhão, chất lỏng,…
 • Tự động chẩn đoán
 • Hệ thống chùm tia kép, đo mẫu / tham chiếu
 • Dễ dàng sử dụng cho người vận hành

Máy quang phổ cận hồng ngoại phân tích SpectraAnlyzer FOOD 2

Hình 1. Máy quang phổ cận hồng ngoại NIR SpectraAlyzer Food – phân tích thực phẩm

Xem thêm: Máy quang phổ NIR SpectraAlyzer Food – phân tích thực phẩm 

Công ty TNHH Beta Technology tự hào là đơn vị đại diện độc quyền cho hãng ZEUTEC tại thị trường Việt Nam

Công ty TNHH Beta Technology với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành. Chúng tôi xin cam đoan thiết bị mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng có độ chính xác cao. Tất cả thiết bị được cung cấp từ các nhà cung cấp uy tín đến từ châu Âu mang chất lượng và công nghệ hàng đầu của thế giới tiếp cận đến người sử dụng, do đó có thể đáp ứng được mọi nhu cầu mà các khách hàng mong muốn.

Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết – Hotline: 0903 042 747 hoặc website: https://betatechco.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.