PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ NHỚT MOONEY

PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ NHỚT MOONEY

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN

Độ nhớt Mooney là gì?

Độ nhớt Mooney, theo quy định trong TCVN 6090-1 (ISO 289-1) là một trong những thông số về đặc tính của cao su được chấp nhận rộng rãi nhất. Do đó, đây là một chỉ tiêu rất quan trọng và quyết định trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm cao su CV (constant viscosity: độ nhớt ổn định). Độ nhớt Mooney có thể được hiểu đơn giản là độ cứng, độ mềm của sản phẩm mủ.

Độ nhớt Mooney là một tính chất thường được sử dụng để mô tả và giám sát chất lượng của cả cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp. Qua đó, chúng ta có thể xác định được khả năng kháng lại sự chảy của cao su ở một tốc độ xoắn tương đối thấp.

Xem thêm: MÁY ĐO ĐỘ NHỚT MOONEY CỦA SALT – HÀN QUỐC

Nguyên tắc

Đo mô-men xoắn để quay đĩa kim loại trong khoang hình trụ có chứa đầy cao su, trong điều kiện qui định. Trở lực của cao su khi đĩa quay biểu thị quá trình đo độ nhớt Mooney của phần mẫu thử.

Để đo độ nhớt Mooney cần

Các bộ phận chủ yếu của thiết bị đo độ nhớt bao gồm:

  • Hai khuôn tạo thành khoan hình trụ
  • Một roto
  • Phương tiện để duy trì khuôn ở nhiệt độ không đổi
  • Phương tiện để duy trì áp suất quy định
  • Phương tiện để quay roto với vận tốc góc không đổi
  • Phương tiện chỉ thị mô-men xoắn cần thiết để quay roto

Roto và khuôn có kích thước được quy định trong Bảng sau:

Bảng – Kích thước các bộ phận chủ yếu của thiết bị

Kích thước tính bằng milimet

Kích thướcGiá trị
Đường kính roto38,10±0,03
Chiều dày roto5,54±0,03
Đường kính khoang khuôn50,9±0,1
Chiều sâu khoang khuôn10,59±0,03
Nhớt kế đĩa trượt điển hình đo độ nhớt Mooney
Nhớt kế đĩa trượt điển hình. (Kích thước tính bằng milimet. Nguồn: TCVN 6090-1:2004)

Chuẩn bị mẫu thử

Đối với cao su không pha trộn, mẫu thử được chuẩn bị theo ISO 1795 và tiêu chuẩn nguyên liệu có liên quan đến cao su. Đối với cao su hỗn hợp cần thử nghiệm vì mục đích trọng tài, mẫu thử phải được lấy từ một mẫu hỗn hợp được chuẩn bị phù hợp với ISO 2393 và tiêu chuẩn nguyên liệu có liên quan tới cao su.

Mẫu thử phải được giữ yên tại nhiệt độ phòng thí nghiệm tiêu chuẩn (ISO 471) ít nhất trong 30 phút trước khi thực hiện phép thử. Phép thử được bắt đầu không muộn hơn 24 giờ sau khi đồng nhất.

Việc đo độ nhớt Mooney bị ảnh hưởng bởi cách chuẩn bị cao su và điều kiện lưu giữ mẫu trước khi thử. Do đó, qui trình trong phương pháp để đánh giá cao su phải tuân thủ đặc biệt chính xác.

Mẫu thử bao gồm hai đĩa cao su với đường kính khoảng 50 mm và dày xấp xỉ 6 mm, thích hợp cho việc chèn kín vào khoang khuôn của máy đo độ nhớt. Đãi cao su phải tránh được không khí và những lỗ hổng không khí áp vào roto và bề mặt khuôn. Một lỗ được xuyên qua hoặc cắt qua tâm của một đĩa để lắp vào một trục của roto.

CÔNG NGHỆ ĐO ĐỘ NHỚT MOONEY SALT – HÀN QUỐC

Máy đo độ nhớt Mooney
Máy đo độ nhớt Mooney Salt – Hàn Quốc

Tiêu chuẩn: ASTM D 1646, ISO 289, KS M 6548.

Máy đo độ nhớt Mooney của hãng Salt – Hàn Quốc có thể đo được các chỉ tiêu như độ nhớt Mooney, độ nhớt Mooney tối thiểu, thời gian cháy của cao su dựa trên phương pháp thử nghiệm ASTM.

Thiết bị được vận hành bằng cách làm nóng trước và quay roto trong vòng 1 phút bằng cách sử dụng loại L (100M) ở 100 °C và sau đó tiến hành đo các chỉ tiêu cần thiết dựa trên các giá trị đo được sau 4 phút.

Sử dụng chương trình độc quyền nên việc quản lý đồ thị và dữ liệu thử nghiệm rất dễ dàng và thuận tiện.

Máy đo độ nhớt Mooney SALT KOREA
                               Thông số kỹ thuật

Điều khiển P.I.D kỹ thuật số và điều khiển hoàn toàn tự động bằng phần mềm.

Máy đo độ nhớt Mooney SALT KOREA
 Máy đo độ nhớt Mooney Viscometer ST-105M

Xem thêm: MÁY ĐO ĐỘ BỀN KÉO, NÉN ĐA NĂNG SALT – HÀN QUỐC

BETA TECHNOLOGY – NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN SALT TẠI VIỆT NAM

Thành lập năm 2015 đến nay Công ty TNHH BETA TECHNOLOGY tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp cho thị thường trong nước các thiết bị phân tích thí nghiệm các ngành dầu khí, vật liệu, thực phẩm, nông nghiệp, bò sữa…

Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng với các chuyên gia hỗ trợ từ các nhà cung cấp uy tín, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để mang đến những thiết bị độc quyền, dịch vụ có giá trị hoàn hảo nhất cho khách hàng cho thị trường trong nước.

SALT là hãng nghiên cứu và sản xuất các thiết bị của Hàn Quốc với hơn 15 năm kinh nghiệm cho các thiết bị thử nghiệm ngành cao su, nhựa, màng, bao bì, vải, sợi, da, sơn, kim loại và các loại buồng môi trường. Thiết bị của SALT vô cùng đa dạng và thử nghiệm được hầu hết các tính chất cơ lý của vật liệu giúp nâng cao khả năng kiểm soát chất lượng cho sản phẩm. Những thiết bị của SALT là một trong những sản phẩm được BETA cung cấp cho rất nhiều đơn vị sản xuất ống nhựa, cao su, sắt thép, bao bì,… cũng như phòng thí nghiệm hàng tiêu dùng tại Việt Nam.

Xem thêm: CÁC THIẾT BỊ CỦA NHÀ CUNG CẤP SALT – HÀN QUỐC 

Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết – Hotline: 0903 042 747 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.