Nội Dung Bài Viết MẸO PHÂN TÍCH CACBON HỮU CƠ HÀM LƯỢNG THẤP VỚI MÁY ĐO TOC UV-PERSULFATKhi phân tích TOC các mẫu có hàm lượng cacbon hữu cơ thấp; chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến kết quả có sai số lớn. Để hỗ trợ cho khách hàng, hãng Teledyne đã đưa ra các mẹo giúp người dùng. Máy đo TOC với công nghệ UV-persulfate – Fusion có thể đạt được độ chính xác, tin cậy tốt hơn cho phép đo. ![]() CÁC LƯU Ý TRƯỚC KHI PHÂN TÍCH TOCPhương pháp đo và ứng dụngCó nhiều phương pháp phân tích tổng hàm lượng cacbon hữu cơ, tuy nhiên phương pháp UV-Persulfate là phương pháp tối ưu để phân tích cho mẫu có hàm lượng TOC thấp. Mặt khác, khái niệm hàm lượng cacbon hữu cơ thấp ở đây được hiểu là mức ppb, thậm chí dưới 50 ppb, với hàm lượng này các thiết bị phân tích TOC theo phương pháp đốt không thể đáp ứng.
Xem thêm bài viết “Lựa chọn thiết bị phân tích TOC cho mẫu có hàm lượng TOC thấp” Các lĩnh vực như nước uống tinh khiết, thực phẩm, mỹ phẩm hay công nghệ bán dẫn, cần thẩm định sạch đều cần phân tích mẫu có hàm lượng cacbon hữu cơ ở mức ppb. ![]() Các lưu ý trước khi thực hiện phân tích TOC
CÁC MẸO PHÂN TÍCH CACBON HỮU CƠ HÀM LƯỢNG THẤPCân nhắc độ tinh khiết và thời hạn sử dụng của nước, hóa chất, khí mangNước, hóa chất, khí mang và kể cả ống vial đựng mẫu là những yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phân tích, do đó cần cân nhắc về độ tinh khiết cũng như thời hạn sử dụng cho những yếu tố này. Hãng TELEDYNE khuyến nghị người dùng nên tuân thủ theo các điều sau:
Làm ấm đèn UV của máy đo TOC trước khi sử dụngTheo hướng dẫn sử dụng của thiết bị cần bật đèn trước khi dùng 30 phút để có thể sử dụng hết công suất oxy hóa. Tuy nhiên, việc này sẽ mất thời gian và tiêu tốn năng lượng. Khi bạn đang cần phân tích ngay mà cứ phải chờ đợi thì điều này thật bất tiện. ![]() Một mẹo nhỏ cho bạn: bật máy ở chế độ sẵn sàng; sau đó cài đặt lịch trình với thêm một lần rửa nữa trước khi bắt đầu; như vậy sẽ có thời gian làm ấm đèn trước khi chạy mẫu. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng; làm ấm đèn 30 phút trước khi phân tích. Kiểm tra hệ thống “sạch”Nếu hệ thống trong thiết bị phân tích không sạch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả quân tích vì hàm lượng cacbon hữu cơ trong mẫu rất ít. Do đó việc chú ý làm sạch hệ thống thực sự rất quan trọng. Với máy đo TOC – Fusion, ngoài việc rửa hệ thống thì báo cáo hiển thị còn giúp người phân tích có thể biết hệ thống có thực sự “sạch”; hay không. Trong quá trình làm sạch nước sẽ đi qua và lặp lại theo chu kỳ 3 lần giữa IC sparger và lò đốt, mỗi lần như vậy đều ghi nhận giá trị “TC clean” theo độ hấp thu Abs. Giá trị TC Clean này thể hiện lượng cacbon trong nước và trên đường dẫn. Nhìn vào các giá trị TC clean qua 3 chu kỳ rửa, chúng ta sẽ biết được hệ thống có sạch hay không.
Khi hệ thống không sạch, thì các nguồn nhiễm có thể là nước hoặc hệ thống bên trong thiết bị (đường ống, van…). Các nguồn này có vi sinh vật hoặc nhiễm một số hạt hoặc các vật thể khác, hệ thống không thể làm sạch. Trước tiên, bạn hãy thử thay nước ở bể chứa và rửa lại một lần nữa xem kết quả thế nào. Nếu kết quả vẫn chưa đạt yêu cầu, hãy xem xét và thử một số biện pháp sau:
![]() Chạy mẫu blankQui trình rửa tự động sẽ bao gồm bước chạy mẫu blank. Việc chạy mẫu blank này được thực hiện khi hệ thống trống; và để làm sạch nước trước khi thuốc thử được đưa vào. Quá trình chạy blank sẽ qua 2 bước:
Các nhiễu phân tích khácNgoài các yếu tố trên, chúng ta cũng cần chú ý 2 loại nhiễu khác cho đầu dò NDIR là SO3 và halogenua. Để giải quyết vấn đề này, máy đo TOC Fusion trang bị bộ lọc SO3 và bộ khử halogenua. Việc của bạn là hãy chú ý quan sát màu sắc của bộ lọc SO3, nếu đồng và thiếc đã đổi màu hoặc chuyển sang màu nâu thì cần phải thay mới. ![]() Xem thêm chuyên mục Bài viết hữu ích của Beta: Click ?? Bài viết hữu ích Tham khảo thêm các thiết bị khác của hãng Teledyne:
Tài liệu tham khảo bài viết: Teledyne Tekmar Method Optimization for Low Level Analysis on the Fusion Webinar ??Author Hai Yen CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, P10, Quận Gò Vấp, TP.HCM Điện thoại VP: 028.6272.7095 – 028.6276.1581 / Hotline: 0903 042 747 (Mr. Trung) Email: sales@betatechco.com Website: betatechco.com / thietbihoanghiem.com / thinghiemxangdau.vn |
Bài viết liên quan
Sự Thử Va Đập Charpy
Sự thử va đập Charpy còn được gọi là sự thử khắc-V Charpy là phép ...
Th7
Phương Pháp Đo Độ Nhớt Chất Lỏng
Nội Dung Bài Viết Đinh nghĩa độ nhớt chất lỏng ?Những yếu tố ảnh hưởng ...
Th7
Tìm Hiểu Về Phương Pháp Chưng Cất Đạm Kjeldahl
Nội Dung Bài Viết Giới thiệu về phương pháp chưng cất đạm Kjeldahl:Cách xác định ...
Th7
Xác định hàm lượng Casein trong sữa bằng phương pháp Kjeldahl
Xác định hàm lượng Casein thông qua phương pháp Kjeldahl nhằm xác định hàm lượng ...
Th7
Các Kỹ Thuật Sắc Ký Và Kinh Nghiệm Chọn Sắc Cho Phòng Thí Nghiệm
Sắc ký là khái niệm về hệ số phân vùng giữa hai chất dung môi ...
Th6
Lưu Ý Khi Mua Thiết Bị Phá Mẫu
Máy phá mẫu là một trong những thiết bị quan trọng trong quá trình chưng ...
Th6